ผู้เขียน หัวข้อ: การปรับเวลาให้เร็วขึ้น หรือ Daylight Saving Time ของ The Clockmakers' Museum, UK  (อ่าน 2746 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Saven

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7554
 • จริงจัง และ จริงใจ
  • ดูรายละเอียด
  • GermanBoran.com
  • อีเมล์
<a href="http://www.youtube.com/v/94ES5yD7eUY?version=3&amp;amp;hl=en_US" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/94ES5yD7eUY?version=3&amp;amp;hl=en_US</a>

Source: https://www.sciencemuseum.org.uk/see-and-do/clockmakers-museum

ติดต่อ เซฟ Tel: 089-661-9160 Line ID: Suparchoek

๑ เยอรมันโบราณ.com: นาฬิกาไขลาน นาฬิกาแขวน นาฬิกาปลุก นาฬิกา Cuckoo นาฬิกาสามลาน สองลาน นาฬิกาลอนดอน ไหมซอ กระสือ และนาฬิกาเยอรมันโบราณอื่นๆ ทุกประเภท ๑
๑ Germanboran.com: Antiques & Collectibles Online Shop (German Clocks) ๑

Saven

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7554
 • จริงจัง และ จริงใจ
  • ดูรายละเอียด
  • GermanBoran.com
  • อีเมล์
การปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากปรกติ หรือ Daylight Saving Time
ที่มา: https://maanow.com/

หลายๆประเทศในโลกมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นหรือช้าลงจากปรกติถึงปีละ 2 ครั้ง สำหรับบางคนที่เพิ่งย้ายไปอยู่ใหม่อาจจะงงๆที่เวลาไปซื้อแล้วทำไมร้านค้าถึงยังไม่เปิด เราก็ว่าเราออกจากบ้านตรงเวลาแต่พอไปถึงห้องเรียนอาจารย์กลับสอนไปแล้วหนึ่งตั้งชั่วโมง ทำไมถึงต้องมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากปรกติ แล้วเมื่อไหร่ถึงจะมีการปรับเวลากลับคืนเหมือนเดิม วันนี้ทางเวบไซต์ maanow รวบรวมข้อมูลมาฝากค่ะ

การปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากปรกติ หรือ DST ย่อมาจาก Daylight Saving Time มีการนำมาใช้ในเมืองหนาว ยกตัวอย่างเช่นประเทศในทวีปยุโรป เพราะในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ช่วงเวลากลางวันมีแสงสว่างค่อนข้างยาวนาน ซึ่งแตกต่างกับในประเทศไทยเราที่พระอาทิตย์จะขึ้นและตกดินค่อนข้างตรงเวลาคือประมาณทุก 6 เช้าและเย็น แต่ในขณะที่ประเทศทางยุโรป แม้เวลา 4 ทุ่มแล้วก็ยังคงมีแสงอาทิตย์อยู่เลยโดยเฉพาะในฤดูร้อน อย่างประเทศนอร์เวย์บางช่วงเวลาพระอาทิตย์ก็ตกดินเอาเกือบๆเที่ยงคืน แต่พอเข้าสู่ฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ร่วง เวลา 5-6 โมงเย็นพระอาทิตย์กลับลับขอบฟ้าไปแล้วซะอย่างงั้น
 
พอเข้าสู่ฤดูในไม้ผลิจึงการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิมหรือที่เรียกกันว่า Summer Time เพื่อเป็นการออมแสงสว่างและประหยัดพลังงาน การปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากปรกติ เริ่มมีการนำมาใช้ครั้งแรก เมื่อครั้งที่โลกเกิดภาวะวิกฤตด้านพลังงานเชื้อเพลิง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เมื่อปีปีคริสตศักราชที่ 1916
จริงๆแล้วมีคนให้ความสนในเรื่องนี้มาก่อน โดยในปี ค.ศ. 1784 นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันที่ชื่อว่า เบนจามิน แฟรงคลิน มีความคิดว่าเราน่าจะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิมเพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน แต่ในตอนนั้นยังไม่ค่อยมีใครเห็นด้วย แถมมองว่าเป็นเรื่องน่าขัน แนวคิดเรื่องการปรับเวลาจึงเงียบไป 
 
ในปี ค.ศ. 1907 วิลเลียม วิลเล็ตต์ สถาปนิกชาวอังกฤษเห็นว่าในฤดูร้อนพระอาทิตย์ขึ้นเร็วกว่าปรกติแต่น่าเสียดายที่ไม่มีใครตื่นทันจึงได้นำเสนอแนวคิดดังกล่าวหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ทันได้มีการนำ DST มาใช้ วิลเลียม วิลเล็ตต์ ก็เสียชีวิตลงซะก่อน จนกระทั่ง ในปี ค.ศ. 1916 เกิดภาวะวิกฤตด้านพลังงาน รัฐบาลเยอรมนีและอังกฤษจึงประกาศให้มีการนำระบบการปรับเวลามาใช้กันอย่างจริงจัง
 
ในปัจจุบันมี 70 ประเทศทั่วโลกที่มีการนำระบบ DST มาใช้ ยกตัวอย่างเช่นกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป มีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมงในเช้าวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม และปรับเวลาคืนให้เป็นปรกติ (หรือปรับเวลาให้ช้าลง 1 ชั่วโมง) ในเช้าวันอาทิตย์ (02.00 น.) ของเดือนตุลาคม ส่วนรัสเซียจะมีการปรับเวลาให้เร็วกว่าปรกติถึง 2 ชั่วโมงในช่วงฤดูร้อน  และประเทศที่อยู่ทางขั้วโลกใต้ ฤดูร้อนจะมาเยือนในช่วงปลายปี ดังนั้นช่วงเวลาของการปรับเวลาก็จะต่างกันออกไป เช่น ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ในช่วงเดือน ตุลาคม – มีนาคม จะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิมอีก 1 ชั่วโมง
 
อย่างไรก็ตามการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากปรกติ หรือ DST จะแตกต่างกันไปตามแต่ละเขตเวลา หรือตามแต่ Time zone แต่บางประเทศอย่าง เม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรแต่ก็มีการปรับเวลา หรือนำระบบ DST มาใช้เพราะมีความผูกพันทางเศรษฐกิจกับสหรัฐอเมริกา จึงมีการปรับเวลาตามกันด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจนั่นเอง
 
ส่วนประเทศไทยของเรามีแสงแดดมากมายเหลือเฟือเกือบทุกวัน จึงไม่จำเป็นต้องมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นหรือช้าลงให้ยุ่งยาก แต่เวลาไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงเวลาดังกล่าวก็ควรระวังเรื่องเวลาที่อาจจะมีการปรับให้เร็วขึ้นหรือช้าลง เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจไปไม่ทันนัดหรือพลาดเที่ยวบินได้ แต่สมัยนี้เวลาในคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆก็จะมีการปรับเวลากันแบบอัตโนมัติ
 
เมื่อตีสอง วันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคม 2559 มีใครที่อยู่โซนยุโรปลุกขึ้นมาหมุนนาฬิกาย้อนเวลากลับอีก 1 ชั่วโมงกันบ้างคะ? หลายคนตื่นเช้าขึ้นมาอาจจะยังง่วงๆอยู่เพราะได้นอนน้อยไปตั้งหนึ่งชั่วโมง 555+
ติดต่อ เซฟ Tel: 089-661-9160 Line ID: Suparchoek

๑ เยอรมันโบราณ.com: นาฬิกาไขลาน นาฬิกาแขวน นาฬิกาปลุก นาฬิกา Cuckoo นาฬิกาสามลาน สองลาน นาฬิกาลอนดอน ไหมซอ กระสือ และนาฬิกาเยอรมันโบราณอื่นๆ ทุกประเภท ๑
๑ Germanboran.com: Antiques & Collectibles Online Shop (German Clocks) ๑